Hội thảo khoa học Quốc gia dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh lần thứ nhất thành công tốt đẹp

Ngày 11/08/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh lần thứ nhất (GRS 2017). Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức với mong muốn thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho học viên cao học (HVCH) và nghiên cứu sinh (NCS), tạo ra một diễn đàn trao đổi học thuật, giúp học viên có cơ hội tiếp cận với những vấn đề mới trong nghiên cứu ngoại ngữ và có bước chuẩn bị tốt nhất để thành công trong quá trình học tập.

Đến dự hội thảo, về phía ĐHQGHN có PGS. TS. Vũ Văn Tích – Trưởng Ban KHCN, TS. Vũ Quốc Thái – Phó Trưởng Ban Đào tạo. Về phía Viện Quốc tế Pháp ngữ có sự góp mặt của ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị, các thành viên trong ban tổ chức, báo cáo viên. Hội thảo còn có sự hiện diện của nhiều khách mời đến từ trong và ngoài trường.

2017-08-12_9-13-54

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng/Trưởng Ban tổ chức hội thảo Ngô Minh Thủy cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ đã có nhiều kinh nghiệm và lịch sử lâu đời ở bậc đào tạo sau đại học về ngôn ngữ nước ngoài và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, với nhiều cống hiến được xã hội ghi nhận. Đối với các chương trình đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ – những người sẽ làm trụ cột về chuyên môn ở nhiều cơ sở giáo dục tại Việt Nam – Nhà trường đã và đang cố gắng thực hiện nhiều cải tiến trong quy trình đào tạo, đặc biệt là tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của học viên và nghiên cứu sinh bằng nhiều hàng động cụ thể như: thành lập CLB nghiên cứu SĐH cho các HVCH và NCS; tăng cường phối hợp với các trường đại học khác có cùng chuyên ngành trong công tác hướng dẫn và thẩm định luận văn, luận án; tổ chức các khóa học chuyên đề với báo cáo viên là chuyên gia nước ngoài…

2017-08-12_9-14-23

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy phát biểu khai mạc

Phó Hiệu trưởng cũng cho biết quá trình chuẩn bị cho hội thảo GRS 2017 được bắt đầu từ cuối năm 2016 và chính thức tiến hành từ đầu năm 2017. Trong quá trình chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nghiên cứu sinh và học viên cao học trong cả nước với rất nhiều bài viết chất lượng, trong đó có 72 báo cáo được Hội đồng thẩm định thông qua và công bố trong Kỷ yếu hội thảo. Các báo cáo này là của HVCH và NCS đến từ 16 trường đại học trên cả nước.

Đại diện cho ĐHQGHN, PGS. TS. Vũ Văn Tích – Trưởng Ban KHCN nhận định hội thảo GRS là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng không chỉ về nghiên cứu khoa học mà còn trong hoạt động đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ, của ĐHQGHN nói riêng và trong cả nước nói chung. Ông bày tỏ mong muốn rằng hội thảo không chỉ thuần túy về trao đổi chuyên môn mà còn hướng tới ứng dụng ngôn ngữ, ngoại ngữ cho những việc tổ chức đào tạo tốt hơn trong cả nước về ngoại ngữ; kết nối về văn hóa, về kinh tế để đưa ngoại ngữ theo hướng phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, không chỉ về phát triển con người.

2017-08-12_9-14-30

PGS. TS. Vũ Văn Tích phát biểu tại hội thảo

Tại phiên toàn thể đã có 3 báo cáo được trình bày của GS. Hoàng Văn Vân, TT Ngôn ngữ & Quốc tế học; PGS. TS. Lê Văn Canh, TT NCGDNN& ĐBCL và của bà Ngô Tố Hoa, đại diện tập đoàn Igroup.

2017-08-12_9-14-39

Báo cáo của đại diện tập đoàn Igroup – đơn vị tài trợ một phần cho hội thảo – cung cấp nhiều thông tin hữu ích đứng dưới góc nhìn doanh nghiệp

Trong phần báo cáo tại các tiểu ban, hội thảo đã chia làm 6 tiểu ban với hơn 70 bài báo cáo, thảo luận. Các báo cáo đều thể hiện sự đa dạng về đề tài nghiên cứu, phương pháp tiếp cận có nhiều điểm mới và đều thể hiện được đam mê, tinh thần học hỏi và nghiên cứu của các báo cáo viên.

2017-08-12_9-14-47Trong phiên tổng kết, đại diện chủ trì các tiểu ban đã tóm tắt nội dung các báo cáo tại các tiểu ban và đều đánh giá cao chất lượng báo cáo cũng như công tác trình bày, hoạt động thảo luận. Nhìn chung, hoạt động tại các tiểu ban đều diễn ra sôi nổi với số lượng đại biểu tham dự đông.

Phát biểu bế mạc, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy – Trưởng Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các đại biểu đã tham gia và góp phần tạo nên thành công của hội thảo GRS 2017. Phó Hiệu trưởng mong rằng các HVCH và NCS sẽ tiếp tục quan tâm và hưởng ứng những hội thảo GRS sau này.

2017-08-12_9-14-54

Phiên tổng kết

Hội thảo khoa học quốc gia dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp sau một ngày làm việc sôi nổi.

Các hình ảnh trong hội thảo:

2017-08-12_9-15-02

Phần báo cáo của GS. Hoàng Văn Vân với cách đề dẫn hóm hỉnh đã tạo ra bầu không khí vui vẻ trong hội trường

2017-08-12_9-15-11

PGS. TS. Lê Văn Canh trình bày báo cáo tại phiên toàn thể

2017-08-12_9-15-18

Kỷ yếu của GRS 2017 đã thu hút được sự quan tâm của các khách mời

2017-08-12_9-15-262017-08-12_9-15-32

Các báo cáo viên say mê trình bày đề tài

2017-08-12_9-15-39

Các đại biểu cũng nhiệt tình đưa ra nhiều câu hỏi, ý tưởng thảo luận

2017-08-12_9-15-46

Phần báo cáo tại các tiểu ban thu hút rất đông đại biểu tham dự

2017-08-12_9-15-53

Mỗi tiểu ban đều có một thầy giáo và một nghiên cứu sinh phụ trách chủ trì

2017-08-12_9-16-01

Các NCS phụ trách tại các tiểu ban đều đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo GRS 2017

2017-08-12_9-16-09

Trưởng Ban tổ chức hội thảo cùng Khoa Sau Đại học – đơn vị đầu mối – sau các phiên hội thảo

2017-08-12_9-16-17

Ban Giám hiệu, Ban tổ chức,  các khách mời và thầy cô tham dự hội thảo

2017-08-12_9-16-23

Các báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức và các nhà khoa học sau phiên bế mạc.

*Bài trên website ĐHQGHN: Link.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media